Đàn ông có được “bồi thường tuổi xuân”?

Thứ tư - 07/08/2013 08:48
Thay vì chỉ là câu đùa tếu táo, khái niệm “bồi thường tuổi xuân” đã thu hút dư luận khi ông Lương Phan Cừ - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đề xuất cần có điều khoản bồi thường tuổi xuân cho phụ nữ khi ly hôn trong dự thảo Luật HN-GĐ.
                                                                               Hình minh họa
                                                                       Hình minh họa

Tại sao lại chỉ bồi thường tuổi xuân cho phụ nữ?. Ông Cừ cho rằng, người phụ nữ khi ly hôn phải chịu nhiều tổn thất tinh thần về tuổi thanh xuân đã mất và rất nhiều bất lợi khác so với nam giới. Mặt khác, trong các cuộc ly hôn, nguyên nhân chủ yếu là do người đàn ông tự phá vỡ hay chấm dứt hợp đồng, nếu coi hôn nhân như một hợp đồng kinh tế đặc biệt, nên tất nhiên phải nộp phạt hoặc bồi thường “hợp đồng”.

Tuy nhiên, trong thực tế, vì luật hiện hành không có quy định người có lỗi dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình phải bồi thường, thế nên, ở hầu hết các trường hợp yêu cầu bồi thường tuổi xuân, công sức cống hiến cho chồng và gia đình chồng của phụ nữ đã không được Tòa chấp thuận.  

Mặt khác, trong cuộc sống, mọi chuyện đâu phải lúc nào cũng diễn ra từ một phía. Thế nên, đàn ông cũng có quyền yêu cầu được bồi thường tuổi xuân, thay vì chỉ mình phụ nữ.

Theo ông Cừ, với đặc điểm giới, khi ly hôn người nam giới cũng có những bất lợi riêng, nhất là mối quan hệ với con cái. Thế nên, bên cạnh việc phân chia tài sản cũng cần tính toán tới việc bồi thường về mặt tinh thần, về tuổi xuân, cũng như quan hệ đến con cái cho cả cho nam giới.

Hay nói như bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, cần quy định cụ thể trong luật việc yêu cầu bên có lỗi bồi thường tuổi xuân và công sức đóng góp cho gia đình là yêu cầu chính đáng của bên kia khi ly hôn.

Thế nhưng, trong một cuộc ly hôn, xác định vợ hay chồng có lỗi, ai lỗi nhiều, ai lỗi ít, không đơn giản.

 

Tác giả bài viết: Dương Nhi

Nguồn tin: phapluatvn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:184 | lượt tải:22

Nghị định số 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Lượt xem:1265 | lượt tải:197

Thông tư số 14/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định việc xây dựng,thẩm định và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Lượt xem:1945 | lượt tải:300

Thông tư số 12/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:1293 | lượt tải:205

Thông tư số 08/2017/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ

Lượt xem:1325 | lượt tải:386
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây