Sửa luật để học xong 9 năm kết hôn là vừa

Thứ tư - 22/05/2013 08:08
Gần đây, dư luận cả nước dường như đang rất quan tâm đến việc sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình đặc biệt là đề suất hạ tuổi kết hôn xuống 2 tuổi so với quy định hiện hành đối với cả nam lẫn nữ, điều này dường như là một tín hiệu đáng mừng vì các nhà làm luật ở nước đã nhận ra được xu hướng chung của thời đại và từ đó có những thay đổi phù hơp.
Theo tôi việc sửa đổi này là một cách gián tiếp ghi nhận sự trưởng thành của thanh niên Việt Nam, giảm độ tuổi kết hôn cũng có nghĩa là tạo điều kiện cho giới trẻ chịu trách nhiệm sớm hơn trước các vấn đề của chính bản thân và những người xung quanh mình. Người lớn không thể suy từ nhận thức của họ trước đây rồi quy chụp cho thanh niên bây giờ bởi trải qua mỗi thế hệ, điều kiện xã hội thay đổi thì tư duy, nhận thức và sự phát triển cũng đã khác nhau rất nhiều.
 
Giới trẻ Việt Nam hiện tại tâm sinh lý rất phát triển. Sinh ra và lớn lên ở giữa thủ đô nhưng tôi thường xuyên chứng kiến mấy đứa em họ có người yêu từ lớp 6, lớp 7, học hết lớp 9 rồi lấy chồng, ở nhà buôn bán... và đến tận bây giờ cuộc sống vợ chồng vẫn hạnh phúc, hai vợ chồng tu chí làm ăn, con cái ngoan ngoãn, khỏe mạnh.
Như vậy, rõ ràng đâu phải cứ kết hôn sớm là sẽ gặp nhiều vấn đề, gia đình khó hạnh phúc như nhiều người vẫn đưa ra lý do để phản đối. Hiện tại, nữ sinh 15, 16 tuổi cơ thể đã phát triển hoàn toàn, thậm chí theo tôi là giai đoạn khỏe mạnh nhất để người phụ nữ yêu, kết hôn và mang thai.
 
Học hết lớp 9 xong rồi lấy vợ, lấy chồng
 
Và quan trọng nhất là vì việc giảm tuổi kết hôn phù hợp với nguyện vọng thau đổi thời gian và quan niệm của giới trẻ hiện về việc học. Sự xuất hiện clip mang tên “Sự trăn trở của kẻ lười biếng” dài hơn 1 tiếng được quay bởi một nam sinh tự xưng là học sinh lớp 12 đề suất học sinh chỉ cần học hết lớp 9 là đủ đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các bạn trẻ.
 
Nam sinh đề suất chỉ cần học hết lớp 9 là đủ
 
Theo tôi, mọi người đồng tình ủng hộ không chỉ bởi vì lý lẽ trong clip đưa ra quá thuyết phục mà bởi vì nó quá phù hợp với nguyện vọng cũng như tình trạng xã hội hiện nay. Trong clip, nam sinh - tác giả của clip cho rằng “những gì mà chúng ta đang gọi là giáo dục là hậu quả không hề tươi sáng với bất kỳ thành phần nào của xã hội”.
Thừa nhận rằng tất cả những kiến thức đang được giảng dạy trong nhà trường hiện nay là những kiến thức nên biết, tuy nhiên nam sinh này cho rằng những kiến thức đó cần thiết ở mức độ nào đối với mỗi người thì lại là một vấn đề khác. “Con người ta sinh ra là khác nhau, tại sao tất cả lại phải phát triển theo cùng một hướng giống nhau?” – cậu học trò này đặt câu hỏi. Giống như nhiều phân tích khác về chương trình sách giáo khoa hiện nay, người thuyết trình khẳng định rất nhiều kiến thức phải học hiện nay “chẳng hề cơ bản chút nào” và thực sự “không cần thiết”.
 
Nam sinh này tiếp tục khẳng định thực tế ở tuổi 14, 15, nhiều người đã biết xác định được khả năng và lối đi riêng cho mình. Cậu khẳng định không nghề nào cần đến toàn bộ kiến thức THPT. Vậy mà học sinh lại phải đáp ứng bài tập, bài học của hơn một chục môn học? Cậu khẳng định, trong một cộng đồng, không cần đến một thế hệ con người biết đầy đủ mọi điều, mà cộng hưởng với nhau để cùng phát triển một cách tốt nhất.
 
Tiếp đó, nam sinh này chỉ ra bệnh thành tích và hình thức của giáo dục hiện nay, bởi hầu hết học sinh học là để thi, để kiểm tra, để không bị tách rời khỏi đám đông, để được an toàn…. chứ không phải xuất phát từ mong muốn học để lấy kiến thức. Vì vậy giáo dục Việt Nam chỉ cần học đến lớp 9 là đủ.
 
Những thay đổi về giảm độ tuổi kết hôn, chỉ cần đào tạo đến lớp chín quả thật là rất phù hợp với nhu cầu của thanh niên hiện tại, đặc biệt là nữ. Nếu đề suất của cậu thanh niên trong clip được Nhà nước ủng hộ và thực hiện, ở độ tuổi 15, học sinh đã hoàn thành chương trình học bắt buộc, lúc này tùy thuộc vào nhu cầu cũng như năng lực của bản thân, các học sinh sẽ có những định hướng cho mình. Sẽ có những trường hợp tiếp tục học cao hơn để theo đuổi ước mơ, hoài bão. Tuy nhiên, chắc chắn cũng có trường hợp các bạn ở nhà chọn học nghề hay đi làm, lúc ấy việc tốt nhất với các nữ sinh chắc chắn sẽ là lập gia đình.
 
Người ta thường bảo an cư rồi mới lạc nghiệp, sau khi hoàn tất chương trình học bắt buộc, ở độ tuổi 16 nam nữ hoàn toàn có thể kết hôn để tìm cho mình người đồng hành đáng tin cậy, chỗ dựa vững chắc để có thể tiếp tục phát triển.
 
Đấy là chưa kể đến việc sau khi tốt nghiệp, không phải ai cũng tìm được ngay việc làm ưng ý, sẽ có những người phải ở nhà chờ đợi. Và như vậy để tránh trường hợp nhàn cư vi bất thiện, các nữ sinh cũng nên lựa chọn kết hôn.
 
Giảm độ tuổi kết hôn, giảm thời gian bắt buộc đến trường dường như là những đề suất thời thượng nhất hiện nay, đều này chứng tỏ khả năng cập nhật xu hướng rất tốt của người Việt. Vì vậy, nên chăng các cơ quan chức năng nên xem xép công nhận và thực hành cả hai điều trên cùng một lúc để hai vấn đề trên có thể hỗ trợ lẫn nhau và tạo ra môi trường hiện đại, phù hợp nhất với thanh niên Việt Nam.
Theo Báo Đời sống

Nguồn tin: duthaoonline.quochoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới

Số 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:186 | lượt tải:22

Nghị định số 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Lượt xem:1265 | lượt tải:197

Thông tư số 14/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định việc xây dựng,thẩm định và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Lượt xem:1946 | lượt tải:300

Thông tư số 12/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:1295 | lượt tải:205

Thông tư số 08/2017/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ

Lượt xem:1326 | lượt tải:386
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây